IELTS Reading- dạng Gap Filling | ĐÀO TẠO TIẾNG ANH SUNRISE VIETNAM
DẠNG BÀI GAP FILLING

Gap filling là dạng bài dễ nhất trong bài thi Reading; tuy nhiên không vì vậy mà bạn nên đánh giá thấp hoặc lơ là dạng bài này. Chính vì đây là một dạng dễ; bạn cần cố gắng hết sức để có thể tận dụng và trả lời đúng tối đa các câu hỏi dạng này để nâng cao điểm số.

Tương tự với dạng bài True/False/Not given trong bài chia sẻ trước; học sinh luôn được khuyên là hãy tìm trong passage các từ khóa A1; B1, C1 tương đương (đã được paraphrase) với các từ khóa A, B, C trong câu hỏi. Tuy nhiên; trong nhiều trường hợp các bạn vẫn có thể bị rối và nhầm lẫn, dẫn đến trả lời sai.

Riêng với dạng Gap filling (điền từ vào chỗ trống) này, có một mẹo nhỏ nữa khá hiệu quả mà nhiều bạn lại chưa để ý tới.

Mẹo này là: Hãy chú ý đặc biệt tới từ khóa nằm ngay sát với chỗ trống; cùng với chỗ trống tạo nên một cụm danh từ hoặc một cụm động từ.

Cụm danh từ/động từ là một cụm các từ đi liền với nhau, ví dụ:

“a beautiful girl” là một cụm danh từ.

“buy a car” là một cụm động từ.

Như vậy, chúng ta thử xem xét các câu hỏi thuộc dạng Gap filling dưới đây:

VD1. One of the things I want for Christmas is a beautiful _________ .

Passage:

“There are only two weeks left until Christmas. A big house and a pretty girl are everything that I wish for this year.”

Với câu hỏi này, chúng ta cần chú ý đặc biệt tới từ “beautiful”, bởi vì từ này cùng với chỗ trống cần điền tạo nên một cụm danh từ. Chúng ta sẽ cần tìm từ khóa tương đương với từ “beautiful” này trong passage; và chính từ khóa này sẽ giúp mình tìm được từ cần điền.

Như vậy, mặc dù tác giả của passage trên muốn hai thứ trong dịp Giáng sinh năm nay, “a big house” “a pretty girl”, chỉ có từ “girl” là đáp án, bởi “beautiful” tương đương với “pretty” chứ không phải “big”.

VD2. This year, I am going to get a new job and buy a _______ .

Passage:

“I have so many plans for the upcoming year. Two of them are to quit my current job and find a new one, and to purchase a brand new car.”

Cũng theo mẹo trên, các bạn nên chú ý đến từ nằm ngay cạnh chỗ trống là từ “buy”, và tìm ra được từ tương đương với nó là “purchase” chứ không phải là “quit” hay “find”. Từ đó, mình suy ra từ cần điền là “brand new car” chứ không phải là “current job”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Chat ngay
Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay!